Home » » Tránh nóng nhà mùa hè: Phương pháp dùng lam tránh nóng và hài hòa âm dương

Tránh nóng nhà mùa hè: Phương pháp dùng lam tránh nóng và hài hòa âm dương

Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, việc chọn giải pháp chống nóng luôn là mối nhọc lòng của các chủ nhà. Trong đó, dùng lam che chắn là giải pháp hữu hiệu, nếu khéo còn giúp cân bằng âm dương, tăng lợi thế phong thủy cho ngôi nhà.

Lam tránh nắng thực ra đã rất phổ thông từ thời tiên nhân xưa, chính là những tấm phên, liếp bằng tre, lá hay rào, dậu cây xanh quanh nhà. Từ thập niên 50-70, các loại lam chắn bằng bê tông bắt đầu xuất hiện, với nhiều tạo hình phong phú, không chỉ giúp chống nắng nóng mà còn làm đẹp cho kiến trúc mặt ngoài. 

Ngoài tác dụng chắn nắng gắt, tại các tỉnh thành, hệ lam mặt ngoài công trình còn giúp ngăn bụi, mưa tạt, giảm tiếng ồn và đảm bảo sự riêng tư cho không gian phía trong. Về mặt phong thủy, lam chắn chính là vật dụng hữu hiệu để giảm các năng lượng trực xung tác động từ phía bên ngoài, tạo ra không gian an yên cho người cư ngụ, nhất là ở những vị trí gần đường lớn. Do đó, việc dùng lam chắn có rất nhiều tác dụng, chứ không đơn giản chỉ là chống nắng, gia chủ nên có sự đầu tư hạp.

lựa chọn chất liệu, hình thức lam hạp hướng nhà, kiểu nhà

Gia chủ có thể căn cứ vào một vài gợi ý dưới đây để chọn lọc lam che ăn nhập với nhu cầu, sở thích và khả năng kinh tế:

- Về hình thức:

chọn lựa hình thức lam chắn, ngoài dựa vào sở thích cá nhân (có người thích vây bọc kín quanh nhà, có người thích thoáng đạt) nên cứ vào điều kiện ngoại cảnh phía ngoài công trình.

Cụ thể, nếu ngôi nhà có kiến trúc biệt thự, nhà vườn, xung quanh nhiều cây xanh, vườn tược, mặt nước mát mẻ… thì chỉ cần dùng lam ở mặt có nắng gắt, gió lùa, ưu tiên mặt thoáng mở về nơi có khung cảnh đẹp. Ở những hướng thuận lợi về khí hậu như Đông, Đông Nam, Nam… lam chắn cốt tử đáp ứng tính thẩm mỹ hoặc bảo đảm riêng tây thì cần bố trí mặt rỗng nhiều hơn, tăng cảm giác gần gụi với tự nhiên. Hệ lam nên có mẫu mã nhẹ nhàng, tốt nhất nên chọn loại có thể di chuyển linh hoạt để giảm các tác động ngoại cảnh trực tiếp từ bên ngoài mà vẫn bảo đảm thẩm mỹ.

Ngược lại với nhà phố mặt tiền đường, xung quanh ồn ã, nhiều khói bụi, nên xử lý lam đặc nhiều hơn, chỉ cần đảm bảo phần rỗng vừa đủ để thông gió và lấy thoáng. Nếu mặt thoáng đồng thời là hướng nắng gắt, nên ưu tiên loại lam nhất quyết như tường gạch hoa hay dạng nan dọc, xiên. Nếu mặt thoáng ở hướng khí hậu mát mẻ, có thể giảm bớt phần đặc, tăng phần rỗng, chọn loại lam có thể di động điều chỉnh khoảng hở như lam lá liễu, lam cuốn…

- Về chất liệu:

Theo thiên hướng phát triển của ngành xây dựng, kiến trúc, lam chắn mặt tiền nhà ngày càng đa dạng về chất liệu, kiểu dáng. Ngoài chất liệu phổ thông là bê tông còn có kính, tấm tản nhiệt, hợp kim nhôm, gỗ tự nhiên, gỗ nhựa…

Lam bằng bê tông hợp với những mặt tiền nhà đủ lớn, nằm ở phía khí hậu hà khắc. Loại lam này có ưu điểm giá rẻ, mẫu mã đa dạng, bền, không cần duy tu bảo dưỡng, nhược điểm là nhất định, chẳng thể điều chỉnh theo thời điểm.

Lam kính có tính thẩm mỹ cao nhưng chỉ hiệp với những hướng khí hậu mát mẻ, nếu hướng có nhiều nắng gắt phải kết hợp thêm rèm che đậy.

Lam bằng hợp kim nhôm hoặc gỗ nhựa được ưa thích nhờ kiểu dáng đa dạng, giá vừa phải và có thể linh động điều chỉnh khoảng rỗng – đặc theo nhu cầu hoặc tác động của ánh nắng từng thời khắc trong ngày.

Vài năm gần đây, lam che bằng cây xanh cũng được nhiều người tình thích nhờ tạo cảm giác mát mẻ, gần gũi tự nhiên nhưng nhược điểm là dễ lôi cuốn sâu bọ và thẳng tuột phải sửa sang, coi sóc.

- Về kích tấc:

Nên tâm tính kích cỡ lam hợp với diện tích mặt xúc tiếp ánh nắng cũng như kiến trúc công trình. kích tấc từng loại còn dựa trên khoảng cách với không gian dùng bên trong, phần đặc - rỗng của lam. Với các thiết kế nhà phố đương đại, dù việc chọn kích thước lam khá linh hoạt nhưng cũng cần tuân theo ý đồ thiết kế và công năng dùng cụ thể. Trong phong thủy, việc lựa chọn này chính là dựa trên nguyên tắc “hình theo thế”, giúp bảo đảm sự hài hòa giữa công năng, kiến trúc và thẩm mỹ.

thăng bằng âm dương cho những hướng nhà nhiều nắng gắt

Nhà ở phía có nhiều nắng như Tây, Tây Nam, Tây Bắc sẽ có nhiều dương khí. Dương khí quá mạnh thường gây cảm giác bức bối, khó chịu cho người cư ngụ. Do đó, việc chọn lựa lam mặt ngoài nhà ra sao cũng tác động tới thăng bằng âm – dương cho ngôi nhà.

- Nếu nhà ở hướng nắng gắt, nên chọn lam có khe hở nhỏ, thậm chí phối hợp khối đặc để giảm bớt bức xạ, tăng thêm bóng đổ, nghĩa là làm giảm Dương khí cho ngôi nhà. Những hướng nhà này thích hợp với lam có cấu trúc đứng, xiên, có thể phối hợp với lam ngang.

- Nếu nhà ở hướng nắng dịu và nhiều gió mát như Đông Nam, Đông thì nên chọn lam thưa thoáng để có thể đón được ánh nắng buổi sáng. Những hướng nhà này phù hợp với lam có cấu trúc ngang.

- Nhà ở các tầng cao có tính Dương mạnh hơn nên cũng cần hệ lam dày hơn để giảm cường độ nắng nóng. Ngược lại, những ngôi nhà thấp tầng hoặc bị công trình khác quây kín,  nhà ở hướng bắc ít nắng... nên mở thêm cửa để có nhiều ánh sáng, nếu dùng lam cũng chọn loại nhẹ nhàng hơn.

Nhìn chung, để có được cấu trúc lam hợp lý, thẩm mỹ và hài hòa công năng cần phân bố hợp lý về nguyên liệu, tỷ lệ, số lượng, khoảng cách... các mặt đứng bên ngoài và cả không gian từ bên trong nhìn ra. Không nên dùng quá nhiều lam hoặc dùng lam ở hướng ít nắng vì không những mất thẩm mỹ mà còn làm giảm tầm nhìn, ánh sáng, khả năng thông gió cho ngôi nhà.

Chia sẻ :
Các tin khác

Tin đăng mới

Lời khuyên

Hỏi - Ðáp

TƯ VẤN NỘI - NGOẠI THẤT

Tư vấn nội - ngoại thất từ chuyên gia
hungthinh.info

Mua bán nhà đất | Bất động sản | Cho thuê nhà đất ,...
HUNGTHINH.INFO với hơn 1.000.000 tin Mua bán và cho thuê nhà đất tại Việt Nam. Chúng tôi liệt kê danh sách nhiều thông tin nhà đất nhất phục vụ mọi nhu cầu, từ phòng trọ tới biệt thự cao cấp. Bạn là nhà đầu tư hay gia đình cần nhà để ở? HUNGTHINH.INFO đều có thể giúp bạn. Tìm tin bán nhà đất hoặc cho thuê nhà đất mới nhất bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm hoặc các đường link ngay trên trang chủ.